หาเพื่อนไปนั่งสมาธิที่วัดท่าซุง (โพสต์ในเว็บอื่น)
webmaster - 8/9/09 at 08:30

หาเพื่อนไปนั่งสมาธิที่วัดท่าซุง

โพสต์ในเว็บ www.pantip.com/cafe/religious/

อยากได้เพื่อนที่สนใจอยากฝึกสมาธิ และสะดวกที่จะไป วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี ในวันจันทร์ ที่ 20 กค 52 ตั้งใจจะไปขึ้นรถตู้ที่เสาวรีย์ ตอน 7 โมงเช้า ยินดีสำหรับเพื่อนใหม่นะคะ คุยส่วนตัวได้ที่ krit...@hotmail.com ท่านไหนที่เคยไปแล้ว ขอทราบบรรยากาศ และคำแนะนำด้วยนะคะ...

จากคุณ : kritcharat
เขียนเมื่อ : 16 ก.ค. 52 14:47:36ความคิดเห็นที่ 1

อนุโมทนา ครับ ขอให้ได้เจอกัลยณมิตร ครับ

จากคุณ : เทพพิสดาร
เขียนเมื่อ : 16 ก.ค. 52 15:38:52ความคิดเห็นที่ 2

ขอให้ได้เพื่อนร่วมเดินทางนะคะ ถ้าสุดท้ายยังหาไม่เจอ ก็ฉายเดี่ยวเลยคะ ตอนเราไปปฏิบัติธรรมใหม่ๆ เราก็ไปคนเดียวคะ ไปหาเพื่อนเอาข้างหน้า อนุโมทนาบุญคะ

จากคุณ : nu_aorr
เขียนเมื่อ : 16 ก.ค. 52 17:46:28ความคิดเห็นที่ 3

ขออนุโมทนาด้วยคนครับ!! ลุยเลย...อธิษฐานเยอะๆ อย่าคิดว่าไม่สำคัญ ให้ผ่านอุปสรรคอย่างง่ายดายในทุกๆ เรื่อง เจอแต่กัลยาณมิตร

จะเล่าเรื่องที่ตัวกระผมได้ไปฝึกสมาธิที่วัดท่าซุงเมื่อเดือนธ.ค.51(มโนมยิทธิเต็มกำลัง) เริ่มจากใจอยากไป ไปอ่านในเว็บพลังจิตที่พี่ๆจัดกลุ่มไปกันเอง ไม่ต้องโอนตังค์ก่อน คือถ้าจะไปก็ไปจ่าย ไปหารค่ารถกันที่รถตู้(ไม่รู้จักใครแต่สัมผัสได้ถึงความตั้งใจที่พี่ๆกลุ่มนี้อยากให้ ทุกๆ คนเข้าถึงความดี) จริงๆ ก็ต้องไปลงชื่อเพื่อจะได้รู้จำนวนคนจะได้มีที่นั่ง

ผมก็ยังไม่แน่นอน ก่อนหน้าที่จะถึงวันไป 1 อาทิตย์มีคนให้ตังค์มา 1 พัน ก็เหมือนเป็นกรรมหนุนให้มีตังค์พอไปทำบุญแล้ว ไปบอกในเว็บว่าถ้าใครยกเลิกไม่ไปมีที่เหลือก็โทรมาบอก

ก่อนหน้าจะถึงวันจะไป 3 วัน ก็ท้องเสีย(มารมาขวาง)คิดว่าถ้าได้ไปก็จะไป แล้วพอดีมีคนไม่ไปก็มีที่ให้เราพอดี อืม..กังวลจะไปยังไง คิดแล้วก็วาง สุดท้ายเหมือนกรรมจัดสรร เช้ามืดก็ติดรถพี่ชายที่จะไปรับลูกเขาแต่วันนี้ไปแต่เช้ามืดซึ่งเป็นความพอดี ไปส่งแถวที่จะขึ้นรถตู้(อนุเสาวรีย์ชัย)

เราไปโดยที่ไม่รู้จักใคร ไม่รู้จะไปยังไง แต่เป็นคนที่นิสัยเฉยๆ จะคิดแค่ปัจจุบันเจอปัญหาจะแก้ไปตามสถานะการณ์ ไม่เครียดไม่กังวล (พอมันกังวลจะตัดมันทิ้งเพราะยังมาไม่ถึง เสร็จก็จะสบายใจ)

ทุกอย่างจะเป็นไปตามจังหวะ แต่เราแค่ทำใจเฉยๆ รู้ลมหายใจเล่นๆมั่ง นึกถึงรูปพระพุทธที่เราชอบใจบ้าง สมาธิไม่ค่อยมีแต่ เราไม่ตั้งท่าว่าจะต้องไปถึงวัดแล้วค่อยทำ ก็ทำไปเรื่อยๆ การได้อยู่กับกัลยาณมิตรเราก็ได้ความดีจากคนอื่น ระวังใจเรามากขึ้น

สรุปก็ผ่านอุปสรรคต่างๆ อย่างง่ายดาย หลักๆ จะอาศัยทำใจกลางๆ ใจสบายๆ ใจเฉยๆ แล้วอธิษฐาน ซึ่งใครไม่เห็นผล แต่ตัวเราก็เห็นผลนั้นด้วยตัวเราเองอยู่ตรงหน้า ส่วนสมาธิอยู่วัดก็ดีก็สูง แต่ความไม่เที่ยงก็ให้รู้ว่าเดี๋ยวก็ดี เดี๋ยวก็ไม่ดี

รับรู้ความไม่เที่ยงนั้น แล้วประครองไปจนกว่าจะหมดลม...สมาธิเป็นกำลัง พอมีกำลังก็พิจารณาไตรลักษณ์ สลับกันไปสลับกันมา เอาสบายๆสายกลางของเรา ไม่ต้องหาสายกลางของใครอื่น...

ขอให้เจริญก้าวหน้าในธรรมนะครับ

จากคุณ : ninnin9 (ninnin9)
เขียนเมื่อ : 16 ก.ค. 52 20:21:03ความคิดเห็นที่ 4

ผมเคยไปธุดงค์ครับ ที่วัดจะจัดช่วงเดือนธันวาคม ระยะเวลา 15 วันครับ บรรยากาศก็คือ เข้าไปแล้วคุณจะรู้สึกว่าต้องสำรวม แต่สบายๆ ถ้าคุณไปฝึกมโนด้วยแล้ว ยิ่งสบายใหญ่เลยครับ ไปฝึกก็อย่าลืมจับลมหายใจด้วยนะครับ ^^

จากคุณ : lordhunter
เขียนเมื่อ : 16 ก.ค. 52 20:22:15ความคิดเห็นที่ 5

ขอบคุณนะคะ ที่เข้ามาให้กำลังใจ และช่วยแสดงความคิดเห็น ยังไงถึงไม่มีใครไปด้วย ก็ไม่เป็นไรค่ะ สู้ตายอยู่แล้ว อย่างที่คุณ nu_aorr ว่าไปหาเพื่อนเอาข้างหน้า แล้วจะเอาบุญมาฝากทุกๆท่านเลยนะคะ

จากคุณ : kritcharat (kritcharat)
เขียนเมื่อ : 16 ก.ค. 52 21:03:23ความคิดเห็นที่ 6

ไปช่วงวันแม่อะครับ

จากคุณ : Nonfire
เขียนเมื่อ : 16 ก.ค. 52 22:20:12ความคิดเห็นที่ 7

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ กำลังใจเข้มแข็งอย่างนี้ เชื่อว่าคงก้าวหน้าในการฝึกนะคะ

จากคุณ : babyc
เขียนเมื่อ : 16 ก.ค. 52 22:48:24ความคิดเห็นที่ 8

หลวงพ่อฤาษีลิงดำท่านว่า ที่ใดเคยมีพระอรหันต์ ที่นั่นจะนั่งสมาธิได้ดีมากครับ ที่วัดท่าซุง เคยมีพระอรหันต์หลายองค์ทีเดียว ขอให้โชคดีครับ

ไม่ว่าเจ้าของกระทู้จะได้อะไรกลับมาบ้าง ผมขออนุโมทนาไว้ล่วงหน้าด้วยครับ

จากคุณ : RadiS
เขียนเมื่อ : 16 ก.ค. 52 23:31:05ความคิดเห็นที่ 9

มีซิดี เสียงของหลวงพ่อ ฤาษีลิงดำ "บุคคลตัวอย่างในสมัยพุทธกาล " ความยาวประมาณ ชั่วโมงนิดๆ อาจจะทำเป็นไฟล์ เล็กๆส่งทาง เมลล์ หรืออาจจะส่งเป็นซีดีไปก็ได้ ไม่ต้องเกรงใจนะคะ อยากให้สำหรับคนที่ต้องการจริงๆ แจ้งความจำนงค์ไว้ได้เลยนะคะ

ปล. หลังจากไปวัดกลับมาแล้ว น่าจะมี ซีดีในเรื่องอื่นๆ เพิ่มอีกเยอะเลย แล้วจะนำมาเล่าอีกทีนะคะ

จากคุณ : kritcharat (kritcharat)
เขียนเมื่อ : 17 ก.ค. 52 09:34:01ความคิดเห็นที่ 10

น่าสนใจ ตั้งใจอยากไปเหมือนกันนะ แต่ว่าทำไมต้องวันจันทร์ด้วยอะ ทำไมไม่ไป เสาร์-อาทิตย์ ละครับ

จากคุณ : อำนวย (yaun_am)
เขียนเมื่อ : 17 ก.ค. 52 11:51:07ความคิดเห็นที่ 11

เดาเอาเองว่าวันจันทร์คนน่าจะไม่เยอะอ่ะค่ะ ไม่อยากไป แบบ เยอะๆ เบียดๆอ่ะค่ะ

จากคุณ : kritcharat
เขียนเมื่อ : 17 ก.ค. 52 12:11:10ความคิดเห็นที่ 12

โมทนาบุญด้วยคนค่ะ ทางวัดมีที่พักเยอะค่ะ ไม่ต้องกลัวคนเยอะ แล้วการฝึกเค้าแยกเป็นห้องฝึก ห้องละ 8 - 10 คน รับรองไม่เบียดค่ะ

จากคุณ : jank_p
เขียนเมื่อ : 17 ก.ค. 52 14:43:10ความคิดเห็นที่ 13

เดือนหน้าจะไปทำธุระที่อุทัย 3-4 วัน กะว่าจะไปปฎิบัติธรรมที่วัดนี้เหมือนกัน ไม่เคยไปวัดนี้เลยค่ะ จขกท. กลับมาแล้ว อย่าลืมโพสต์เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ

จากคุณ : Smiling-girl
เขียนเมื่อ : 17 ก.ค. 52 14:43:28ความคิดเห็นที่ 14

อนุโมทนาบุญด้วยครับ...ขอให้ฝึกให้ได้นะครับ....

จากคุณ : PETERUNSW
เขียนเมื่อ : 17 ก.ค. 52 17:49:13ความคิดเห็นที่ 15

อนุโมทนาล่วงหน้า และขอชื่นชมในความตั้งใจครับ ขอให้เดินทางปลอดภัย ลุล่วงไปด้วยดี และอย่าได้มีอุปสรรคใด ๆ มาขวางทางบุญครับ อย่างไรก็ตาม ดูแลตัวเองดี ๆ ครับ :)

ปล. นึกถึงสมัยแรก ๆ ที่ผมเริ่มออกภาคสนาม ต้องนั่งรถ 3 - 4 ต่อเลยครับ โชคดีที่เป็นคนชอบเดินทาง เลยสนุกกับการเดินทาง และเป็นการฝึกขันติ และความตั้งใจจริง ด้วยครับ

จากคุณ : ever rich
เขียนเมื่อ : 18 ก.ค. 52 02:10:21ความคิดเห็นที่ 18

อนุโมทนาบุญล่วงหน้าค่ะ วัดนี้สวยมากๆเลยค่ะ

จากคุณ : Jaideeka
เขียนเมื่อ : 19 ก.ค. 52 22:55:41ความคิดเห็นที่ 19

กลับมาแล้วอย่างปลอดภัยค่ะ สงบขึ้นมาก แต่ยังเหนื่อยอยู่ หายเหนื่อยแล้วจะมาเล่าต่อนะคะ หลังจากที่อธิฐานจิตขอให้ได้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดท่าซุง และได้เพื่อนเดินทางที่ดี (ขอไปแต่ก็คิดในใจได้ก็ดีไม่ได้ก็ไม่เป็นไร)

แต่พอมีคนติดต่อมาซักถาม เรื่องการเดินทาง ลึกๆแล้วก็รู้สึกกลัวอยู่ในใจ "ก็มีมาแต่ผู้ชายทั้งนั้นเลย" แต่ก็นะจากที่คุยกับคุณลุง ก็รู้สึกดี และก็คิดว่าเรามีเจตนาที่ดี และเชื่อมั่นในพุธศาสนา ในพระพุทธเจ้า สุดท้ายก็กำหนดวันและเดินทางไปด้วยกัน กับ3ท่านนี้เลยค่ะ ต้องขอขอบคุณ คุณลุงใจดี ที่ขับรถพาเราไปและดูแลเราอย่างดี
กับอีก 2 หนุ่มที่ร่วมเดินทางไปด้วย เป็นหนุ่มจิตใจดี ที่ฝักใฝ่ในพุทธศาสนา(น่าภูมิใจ)

อยากเล่าถึงความโชคดี จากการอธิฐานจิตให้ได้พอเจอแต่สิ่งดีๆ ในการปฏิบัติธรรมครั้งนี้
1.ได้เจอคุณลุงใจดี (จะเล่าความใจดีโดยละเอียดก็คงยาว)
2.ได้เจอ2หนุ่มที่ต้องการ ไปปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิ (ได้เจอแล้วทำให้เรารู้สึกดี)เพราะเป็นบุคลากรที่หาดูได้ยากในสมัยนี้
3.เดินทางปลอดภัย ราบรื่นทั้งไปและกลับ
4.ได้เพื่อนร่วมห้องที่มนุษย์สัมพันธ์ดีมากๆ ให้เรายืมมุ้งครอบด้วย ถ้าไม่ได้มุ้งคงนอนไม่ได้แน่ๆ เพราะห้องติดมุ้งลวดก็จริงแต่ยุงก็ติดอยู่ข้างในกับเราด้วย
5.ได้รู้ถึงการฝึกสมาธิแบบมโนมยิทธิ อย่างที่ตั้งใจ

(มุมมองส่วนตัว)
บางคนเท่านั้นนะคะไม่ใช่ทุกคน สิ่งที่คนมาปฏิบัติธรรมมีอาไรคล้ายๆ กับคนทั่วไป
1.ขึ้นรถก่อนแล้วไม่เข้าข้างใน ยืนออ นั่งขวางอยู่ทางขึ้น
2.เม้ากระจาย
3.จองที่ให้พวกพ้อง
4.คนมาก่อน มาบ่อย บางท่านดูยิ่งใหญ่ เกินเหตุ

วันแรกมีบ้างที่หงุดหงิด แต่ก็พยายามสลัดให้หลุด(บททดสอบของการฝึกจิต) ปฏิบัติธรรมเป็นไปได้ด้วยดี จากมาอย่างมีความสุข ขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ดีๆ ใน 3-4 วันมานี้ ขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจและมาร่วมอนุโมทนาบุญ..

จากคุณ : kritcharat
เขียนเมื่อ : 24 ก.ค. 52 08:41:33