พระสุปฏิปันโนกล่าวถึง..หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง
ys99 - 2/11/16 at 07:36

......วันนี้ผู้เขียนได้พบบทความเรื่อง "พระอริยเจ้ากล่าวถึงหลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง" จากเฟสบุคและในเว็บไซด์ต่างๆ แต่ผู้เขียนขอเปลี่ยนหัวข้อเรื่องเป็น "พระสุปฏิปันโนกล่าวถึง..หลวงพ่อฤาษีลิงดำ"

เพราะสมัยก่อนพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) ท่านมักจะเรียกว่า "พระสุปฏิปันโน" คือ ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ

ท่านบอกว่าการพยากรณ์บุคคลใดว่าเป็นพระอริยเจ้าได้นั้น ต้องเป็นพระพุทธเจ้าองค์เดียวเท่านั้น พระสาวกไม่มีสิทธิ์จะพยากรณ์ใคร แต่ส่วนใหญ่หลวงพ่อท่านมักจะบอกว่า พระองค์นั้น..พระองค์นี้..มีจริยาคล้ายพระอริยเจ้า

ส่วนข้อความที่คัดลอกมานี้ จะไม่ขออ้างที่มาเพราะในเว็บต่างก็คัดลอกต่อๆ กันมา จึงไม่ถือว่าใครผิดใครถูก คงจะอยู่ที่ความเข้าใจของผู้นั้นว่า พระสงฆ์รูปนั้นเป็นพระอริยเจ้า แต่ก็ไม่ได้ระบุว่าเป็นอริยเจ้าขั้นไหน

ผู้เขียนจึงขอออกตัวก่อนว่า ไม่ได้มุ่งประเด็นว่าท่านจะเป็นพระอริยเจ้าหรือไม่ แต่จะเน้นที่ความสำคัญตอนที่พระสงฆ์รูปนั้นท่านกล่าวถึงพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน ซึ่งในเว็บไซด์ระบุไว้หลายรูปด้วยกัน

โดยเฉพาะในเฟสบุคได้กล่าวถึง พระอาจารย์วิชัย เขมิโย เจ้าอาวาสวัดถ้ำผาจม อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ผู้เขียนขออนุญาตนำวีดีโอมาเป็นตัวอย่าง ส่วนข้อความต่อไปนี้เป็นการคัดลอกมาจากเว็บไซด์ต่างๆ)การแสดงพระธรรมเทศนา โดยหลวงพ่อวิชัย เขมิโย
ช่วงตอบปัญหาธรรมะ ณ กลุ่มสมาธิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
วันที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕

- บันทึกเทปโดย ไพรัชณ์ ตั้งจารุพงศ์สกุล ปี ๔ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาฯ
- ถอดเทปโดย ณัฏฐกรณ์ นะวะสด ปี ๔ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ

....หากมีข้อผิดพลาดประการใด กราบขอขมาต่อพระรัตนตรัย พระเดชพระคุณหลวงพ่อวิชัย เขมิโย และพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน

หากแม้มีส่วนของความดีเกิดขึ้น ขอยกความดีนั้นถวายบูชาแด่ดวงแก้วทั้งสามและพระเดชพระคุณหลวงพ่อทั้งสองครับ ข้อความในวงเล็บ เป็นการอธิบายเพิ่มเติม ของผู้ถอดเทป เพื่อความเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น


"...หลวงพ่อฯ (หลวงพ่อวิชัย) ชอบไปนั่งศาลาแก้วร้อยเมตร...(วิหารหารร้อยเมตร วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี ) ครั้งสุดท้ายที่หลวงพ่อฤาษีฯจะมรณภาพ..โยม

คนเรานะโยม..ถ้าจะตายจริงๆ ภาษาเรานี่ หนึ่ง..ถ้าเขาสลบไป ถ้าเยี่ยวออก แสดงว่าธาตุข้างในมันแตก ตายแน่นอน นี่ถ้าออกทั้งอาเจียน ทั้งอุจจาระออกหมดนะ อันนี้ก็เลยมาถามหลวงพ่อฯ (วิชัย)โทรมาถามหลวงพ่อว่า...

'...เฮ้ย คุณเข็ม ชื่อเล่นชื่อ เข็ม หลวงพ่อไม่กล้าทำนายหรอกสำหรับหลวงพ่อ (หลวงพ่อฤาษี วัดท่าซุง) หลวงพ่อท่านเป็นอย่างนี้หลายครั้ง ท่านอยากไปก็ไปของท่าน

ท่านจะกลับมาก็กลับมาของท่าน หลวงพ่อฯ (วิชัย) เป็นพระธรรมดาจะไปทำนายท่านได้ไง แต่ถ้าเป็นคนธรรมดาคราวนี้เป็นครั้งสุดท้าย ไปแน่นอน

เพราะว่าถ้าธาตุมันแตกคุณโยม มันจะออกข้างบน ออกข้างล่าง แน่นอน ถ้าเป็นคนธรรดาไม่นาน แต่สำหรับหลวงพ่อฤาษีฯ ท่านมีอภินิหารของท่านเนาะ ท่านจะไปก็ไป ท่านจะมาก็มาของท่าน อ่า..เป็นอย่างนั้นนะ แต่ท่านก็ไปจริงๆโยม ไปตอนนั้น'

พิธีกร : 'ไปนิพพานใช่ไหมครับ ?'

'...ไปนิพพานของท่าน ไปไม่กลับ หลับ ไม่ตื่น ฟื้นไม่มี ไม่มาเลย หลวงพ่อฤาษีฯ เป็นเรื่องอัศจรรย์หลายอย่าง ขออภัยนะ อย่าปรามาสท่านเด็ดขาด(ท่านขึ้นเสียงสูง พร้อมยกนิ้วชี้ขึ้น)

หลวงพ่อฯ (วิชัย) เคยเห็นมากับตา กับตามาแล้วนะ เล่าเรื่องไม่ดีหลวงพ่อฤาษีฯ นี่ หลวงพ่อนั่งรถไปพอดี หลวงพ่อ(วิชัย)ไปเทศน์

ก้อนหินก้อนขนาดนี้โยม นั่งรถบัสไปนะ เขวี้ยงใสกระจกแตก..ตุ้บ พวกนั้นเลือดสาด คนหนึ่งเกือบตาย แอ้ก ๆๆๆ อยู่นั่น ใส่ตรงนี้ เขียว ฮ้อเลือด ลอดข้ามหลวงพ่อ(วิชัย)ไป… แต่ไม่เป็นไรนะ

สุดท้ายได้ยินเสียง อืก ๆๆ ข้างหลัง เอ้าใคร..มองไป ตาค้าง หลวงพ่อ (วิชัย) ใช่ตรงนี้แหละโยม (เส้นประสาท ใต้ข้อมือ) ถ้าลูกชักหรือใครชักก็แล้วแต่ เกิดอุบัติเหตุอะไร จับตรงนี้ (เส้นประสาท ใต้ข้อมือ)

จากจิตสู่จิต พยายามให้หัวใจของเขาเต้นในระดับของเรา ฟื้นทันทีเลย อันนี้ก็เหมือนกัน พอหลวงพ่อจับตัวนี้ โห..เตรียมอากาศไว้เป็นถัง โห..ชื่อโยมรัก เอ้อ..ผมไม่ตายแล้วหลวงพ่อ

พูดเรื่องหลวงพ่อฤาษีฯ อย่านะ องค์นี้อย่าปรามาสนะโยม หลายเรื่องหลวงพ่อฤาษีฯ ไปปรามาสท่าน ขอเตือนไว้หน่อย เพราะท่านไม่ใช่ธรรมดา องค์อื่นเราไม่บอก เราไม่รู้ องค์นี้หลวงพ่อฯ เห็นหลายครั้งที่คนปรามาสท่านนะ เรียบร้อยทั้งนั้นแหละ

อ่า …….(ขอสงวนนาม) ใครเป็นพี่น้องขออภัยด้วยนะ เขียนหนังสือด่าท่าน สมัยก่อน หาว่าท่านโกหกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่าพระอย่างนั้นอย่างนี้ เรียบร้อย ทุกรายแล้ว หลายราย หลวงพ่อเจอ

เพราะฉะนั้น หลวงพ่อฤาษีฯนี่ เทิดทูน เทิดทูนจริงๆ ท่านสอนมโนมยิทธิ มันก็ไปได้จริงๆ ท่านจะมาโกหกให้เสียเวลาทำไม

นี่มีอีกองค์หนึ่งนะ (โยมคนหนึ่ง) อยู่ข้างหน้า หลวงพ่อ (วิชัย) ก็เปิดเทปหลวงพ่อฤาษีฯออกอากาศ (ที่วัดมีสถานีวิทยุ) ฟังได้ถึงประเทศพม่านะโยม

(วัดหลวงพ่อวิชัย คือวัดถ้ำผาจมอ. แม่สาย จ.เชียงราย เป็นวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย ชายแดนไทย - พม่า )

ตกกลางคืนมาแกก็ฟังหลวงพ่อฤาษีฯเทศน์ กลางคืนมาก็เห็นหลวงพ่อ (หลวงพ่อฤาษีฯ) อยู่ฝั่งนี้ หลวงพ่อหนูอยากไปหาหลวงพ่อ(ฤาษีฯ)

เฮ้ย..มายังไม่ได้หรอกลูก เชือกผูกเอว ผูกแขน ผูกคอ เจ้าอยู่นั่น มายังไม่ได้ ผู้มาที่นี่มันต้องหมดห่วง……ศรัทธาหลวงพ่อ (ฤาษีฯ) มาก นี่เรื่องจริงนะ มาเล่าให้โยมฟัง เรื่องจริงเลยทีนี้ … "


- ขอบคุณรูปภาพ จาก pantip.com/topic/35226656


พระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณหลวงพ่อ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ฟื้น ชุตินธโร) วัดสามพระยา
ท่านปรารภกับท่าน พระครูปลัดอนันต์ พัทธญาโณ เจ้าอาวาสวัดท่าซุง ว่า

".......คำสอนของท่านเจ้าคุณพระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) ใช้เป็นตำราได้ทั้งหมดนะ "


หลวงปู่ดาบส สุมโณ พูดถึงหลวงพ่อฤๅษีฯ ว่า

".....พระคุณเจ้าองค์นั้น เป็นอรหันต์องค์เอกองค์หนึ่งของโลกในปลายศาสนา ๕๐๐๐ ปี จะหาใครสอนเสมอเหมือนพระคุณท่านหาไม่ได้แล้ว พระคุณท่านองค์นั้นสอนได้คล้ายพระพุทธเจ้าสอน เพราะท่านปรารถนาพระโพธิญาณ

ถ้าท่านไม่ลาพุทธภูมิหักใจเป็นพระอรหันตสาวกเสียก่อน ท่านเทศน์คราวไร เรา..พวกเรานี้ที่บำเพ็ญบารมีตามท่านมา ก็จะฟังเทศน์จากท่านเพียงครั้งเดียวก็จะเป็นพระอรหันต์ตามได้

จำไว้นะ..กลับไปฟังคำสอนของพระคุณท่าน ฟังเทปของท่าน ดูวีดีโอของท่าน ให้ส่งจิตคิดตามเสียงท่าน ประหนึ่งว่าเป็นเสียงในใจเรา ก็อาจจะบรรลุมรรคผลได้ตามที่ตัดสินใจ ตามเสียงนั้นเฉพาะหน้า เหมือนฟังจากพระพุทธเจ้านั่นแหละ องค์นี้หาใครสอนได้เสมือนท่านยากนักหนาแล้ว"พระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณพระญาณสิทธาจารย์ (หลวงปู่สิม พุทธาจาโร) บอกว่า
"......หลวงพ่อมหาวีระ (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) ท่านเป็นโลกวิทู แจ้งทั้งโลก แจ้งทั้งธรรม"


หลวงปู่บุดดา ถาวโร ยังปรารภถึงหลวงพ่อว่า
".......หลวงปู่น่ะเหมือนหิ่งห้อย หลวงพ่อมหาวีระ (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) นั้นเหมือนพระอาทิตย์"


หลวงปู่ครูบาคำแสน (เล็ก) ท่านบอกว่า
“หลวงปู่บวชมา ๖๐ กว่าพรรษาเข้านี่แล้วยังไม่เคยพบ พระองค์ไหนเหมือนหลวงพ่อ (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ)”หลวงปู่ดู่ กล่าวถึงหลวงพ่อฤาษีลิงดำ...

"....ท่านมหาวีระ ท่านมีบารมีสูง มีข้างบนเป็นกำลังหนุน เป็นอาจารย์ใหญ่สอนคนได้จำนวนมาก ข้าขอโมทนา พวกแกเกิดมาพบพระอรหันต์ที่มีบารมีสูง อย่าให้เสียทีที่ได้พบ เอาสิ่งที่ตนปฏิบัติบัติได้(ญาณ) มาอบรมตนเอง

ส่วนหลวงพ่อฤๅษีลิงดำฝากศิษย์ไปกราบหลวงปู่ดู่

"......หลวงปู่เคยปรารภหลายครั้งว่าสอนกรรมฐานให้เด็ก ๆ นั้น ง่ายกว่าผู้ใหญ่ เพราะผู้ใหญ่อ่านมามาก ฟังมามาก สอนคนรู้มากนั้นสอนยาก เพราะมักมีความลังเลสงสัย อันเป็นนิวรณ์หรืออุปสรรคต่อการทำจิตให้เป็นสมาธิ

บางครั้งหลวงปู่ก็หลอกให้เด็กอ่านหนังสือธรรมะให้ท่านฟังในยามบ่าย ปลอดจากผู้คนที่มากวนท่าน นัยว่าเด็ก ๆ จะได้ซึมซับธรรมะที่ตนกำลังอ่านอยู่ ที่ข้าพเจ้าสังเกต ก็มักเป็นหนังสือของ "หลวงพ่อฤาษีลิงดำ" ซึ่งมีเรื่องตัวอย่างภพภูมิและกฎแห่งกรรมอยู่อย่างมากมาย

หลวงปู่เคยพูดว่า "หนังสือของท่านมหาวีระ..อ่านดี"จาก หนังสือลูกศิษย์บันทึก เล่ม ๒ พระอาจารย์บุญรัตน์ กันตจาโร อดีตเจ้าอาวาสวัดโขงขาว ได้บันทึกไว้ว่า

"....ในปีพ.ศ. ๒๕๑๕ หลวงปู่ชุ่ม โพธิโก หลวงปู่คำแสน คุณาลังกาโร กำลังสนทนาธรรมกันที่วัดป่าดอนมูล อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ผู้เขียนกำลังรับฟังธรรม จากพระเดชพระคุณท่านฯ ทั้งสองอยู่ หลวงปู่ชุ่มก็หันหน้ามาบอกผู้เขียนว่า

“ท่านบุญรัตน์ ให้ไปกราบหลวงพ่อใหญ่ วัดท่าซุงหน่อย ท่านเป็นพระทอง หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ท่านเปี่ยมด้วยเมตตาบารมี ใครได้กราบไหว้ก็เป็นบุญกุศลใหญ่นัก”

หลวงปู่คำแสนซึ่งนั่งอยู่ใกล้ๆ ก็กล่าวเสริมขึ้นว่า

“เออ..ดีมาก หลวงพ่อวัดท่าซุงเป็นผู้ประกอบไปด้วยเมตตาธรรมอันสูงส่ง เหมือนกับครูบาศรีวิชัย หาที่ไหนไม่ได้แล้ว”

ผู้เขียนได้รับฟังหลวงปู่ทั้งสององค์บอกกล่าว ดังนั้นก็ก้มกราบเท้าทั้งสองหลวงปู่ด้วยความอิ่มอกอิ่มใจจนน้ำตาไหล หลวงปู่ชุ่มบอกว่า

“.....พระเดชพระคุณหลวงพ่อวีระ วัดท่าซุงนี่ท่านเปี่ยมไปด้วยคุณธรรมอันสูงมาก บารมีสูง ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของท่าน ท่านจะไม่มาอีกแล้ว จะเข้าสู่พระนิพพาน เพราะฉะนั้นท่านจึงสั่งสอนให้ลูกหลานและศิษย์ท่านปฏิบัติให้เข้าถึงพระนิพพานกันหมด”

หลวงปู่ชุ่มบอกกับผู้เขียนว่า

“ขอให้ท่านจงได้ปฏิบัติติดตามคำสอนของพระเดชพระคุณหลวงพ่อเถอะ จะได้ถึงพระนิพพานในชาติปัจจุบันนี้”

ผู้เขียนก็น้อมรับว่า “สาธุ” ตั้งแต่นั้นมาผู้เขียนก็ได้มีโอกาสได้ไปกราบเท่าพระเดชพระคุณเจ้าประคุณหลวงพ่อฯ อีกหลายครั้ง


หลวงปู่ครูบาวงศ์ กล่าวถึงหลวงพ่อฤาษี วัดท่าซุง
บันทึกเรื่อง "หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ" โดย อ.เล็ก พลูโต

......ตอนบ่าย ครูบานั่งรับแขกที่กุฏิ ผู้บันทึกนั่งข้างล่างช่วยครูบา เพื่ออำนวยความสะดวกญาติโยมที่มาทำบุญ พอหมดแขก ครูบานั่งพักผ่อน ผู้บันทึกมองเห็นรูป "หลวงพ่อฤาษีลิงดำ" ที่ข้างฝา ลูกศิษย์ท่านเอามาถวาย

ผู้บันทึกถาม... ครูบาเคยเป็นอะไรกับหลวงพ่อฤาษี
ครูบาท่านตอบ.... ตอนที่เจอกัน หลวงพ่อฤาษีบอกครูบาวงศ์ว่า ท่านเป็นพี่ ส่วนครูบาวงศ์ เป็นน้อง
ผู้บันทึก.. เคยเกิดเป็นอะไรมาเยอะเหรอครับ
ครูบาตอบ... ก็เยอะ (ทำเสียงเยอะ) ก็เวียนว่ายนับไม่ถ้วน

ครั้งหนึ่ง หลวงพ่อฤาษีลิงดำ ได้กล่าวแก่ลูกศิษย์ครูบาวงศ์ฯ ว่า

“พระดีแบบครูบาวงศ์ไม่มีอีกแล้ว หาได้ยาก…..พวกลูกมีบุญมาก และโชคดีที่มาพบพระระดับหลวงพ่อวงศ์ ซึ่งเป็นพระปฏิบัติดี มีคุณธรรมสูง หลวงพ่อได้อะไร หลวงพ่อวงศ์ก็ได้เช่นเดียวกัน ไม่ด้อยไปกว่ากันเลย…. อย่าเสียทีที่เกิดมามีบุญ ได้พบพระระดับหลวงพ่อวงศ์”


ที่มา - ครูบาเจ้าศรีวิชัย (๒๙) โดย อ.เล็ก พลูโต

"..พระดี จะหาอะไรดียิ่งกว่านั้นไปอีก .."

หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโณ กล่าวถึงหลวงพ่อฤาษีลิงดำwebmaster - 4/11/16 at 16:48

ย้อนอดีต..งานทำบุญฉลองอายุครบ 84 ปี หลวงปู่ครูบาชัยวงศ์ ปี 2541

อ่านต่อ คลิกที่นี่..

http://www.watthasung.com/wat/viewthread.php?tid=1120