ภาพ...ศูนย์สงเคราะห์ผู้ยากจนฯ เดินทางไปยัง กรมทหารพรานที่32 (ฐานปฏิบัติการแสงเพ็ญ)
webmaster - 16/1/14 at 17:11

12 มค. 57 เดินทางไปภารกิจงานศูนย์สงเคราะห์ผู้ยากจนฯ ที่จ.น่าน


วันที่12 มค. 57 หลังจากเสร็จงานบวงสรวงที่พระธาตุดอยตุงแล้ว ท่าน เจ้าคุณพระภาวนากิจวิมลได้มอบหมายให้พระปลัดสมนึกนำคณะไปภารกิจงานศูนย์สงเคราะห์ผู้ยากจนใน ถิ่นทุรกันดารที่จังหวัดน่าน ดังนั้นเวลาประมาณ 14.00 น. คณะสงฆ์วัดท่าซุง ซึ่งมี พระปลัดสมนึก พระใบฏีกาพิษณุ พระอนุชิต พระโสภณและพระ กิตติพศ ร่วมด้วย จ.ส.อ.ศุภชัย เลิศมงคล(จ่าตุ๋ย)นำ ฆราวาสทั้งชายหญิงจำนวน 18 คน ขบวนรถ 9 คัน ออกเดินทางจากจ.เชียงราย มุ่งหน้าจังหวัดน่าน ผ่านมาทางจ.พะเยา ใช้เส้นทาง อำเภอดอกคำใต้-เชียงม่วน เข้าสู่จังหวัดน่าน ถึงที่พักประมาณ 6 โมงเย็น โดยมี ร.ต. อดุลย์ แจ่มทิม ลูกศิษย์วัดท่าซุง ซึ่งย้ายมาประจำการที่จ.น่าน เป็นผู้ประสานงานเรื่อง ที่พักให้◄ll กลับสู่สารบัญ


webmaster - 16/1/14 at 17:12

วันที่13 มค.57 รุ่งเช้าคณะเจ้าหน้าที่ศูนย์สงเคราะห์ ทั้งหมด ได้ออกเดินทางไปยัง กรมทหารพรานที่32 (ฐานปฏิบัติการแสงเพ็ญ) โดยมี พ.อ. ธงชัย มีอนันต์ ผู้การกรมทหารพรานให้การต้อนรับ ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ และเลี้ยงอาหารคณะติดตามทั้งหมด ด้วย จากนั้นพ.อ.ธงชัยได้เข้าร่วมประชุมกับคณะเจ้า หน้าที่ศูนย์ฯ ซึ่งพระปลัดสมนึกและจ.ส.อ ศุภชัย ได้ ขอข้อมูลทั่วๆไป เกี่ยวกับความเป็นอยู่ของทหารพราน และชี้แจงถึงจุดประสงค์ที่มาในงานนี้ ด้วยนโยบาย ของท่านเจ้าคุณพระภาวนากิจวิมล ต้องการเน้นถึง ความช่วยเหลือทหารพรานก่อนเป็นอันดับแรก หลังจากหารือกันเรียบร้อยแล้ว

คณะเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ ทั้งหมด ออกเดินทางโดยมี ร.ต. อุริญขัยธัช เสนารัตน์ อนุศาสนาจารย์ประจำกองทัพบกได้รับมอบหมายให้ เป็นผู้ประสานงานเดินทางร่วมไปกับคณะ ที่หมายแรก คือร้อยทหารพรานที่ 3207 ประมาณ 70 กม.จากกรมทหารพราน เมื่อไปถึงร.อ.ธนวัฒน์ บุญจรัส ผบ.กองร้อยได้ให้การต้อนรับและบรรยายสรุป ถึงภารกิจของทหารในพื้นที่ที่รับผิดชอบทางด้านพระเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ ก็ได้ชี้แจงถึงภารกิจที่ได้รับมอบหมาย

หลังจากได้ทราบและเห็นถึงสภาพความเป็นอยู่ อย่างเช่น อาคารโรงนอน ห้องน้ำ ที่ยังมุงหลังคาจาก และสังกะสีที่ใกล้จะผุพัง ทางคณะที่มาทั้งหมดได้มีจิตศรัทธาขอร่วมบริจาค เงินเพื่อช่วยเหลือ ทหารพรานได้เป็นเงิน 20,000บาท และมอบให้ ร.อ.ธนวัฒน์ นำไปทำนุบำรุงซ่อมแซม อาคาร ซึ่งผบ.ร้อยได้รับไว้ด้วยความปิตืยินดีเป็นอย่าง ยิ่ง พระใบฎีกาพิษณุยังได้จัดข้าวสาร อาหารแห้ง เช่น มาม่า เครื่องกระป๋องและอื่นๆ มอบไว้ให้ที่ฐานนี้

จากนั้น ได้ออกเดินทางต่อไปยัง กองร้อยทหารพราน ที่ 3201 ผ่านอำเภอบ่อเกลือ เส้นทางขึ้นเขาสูงตลอด ผ่าน ทางขรุขระบางช่วง สูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 950 เมตร อากาศเย็นขึ้นเรื่อยๆ ผ่านจุดตรวจห้วยโก๋น มาถึงที่กองร้อย 3201 ผบ.กองร้อยคือ ร.ท. ทวีป กองมงคล ทางคณะศูนย์ฯได้มอบข้าวสาร น้ำปลา และอาหารแห้งไว้ให้และได้สอบถามถึงความเป็นอยู่ของทหารในพื้นที่ ก่อนกลับคณะยังได้ขอร่วมกันบริจาค เงินไว้ช่วยเหลือ และบำรุงกองร้อยด้วย

เสร็จแล้วได้ออกเดินทางต่อไปยัง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ มุ่งหน้ายังบ้านห้วยโก๋น เส้นทางยิ่งสูงชันลำบาก มากขึ้นเรื่อยๆและคดเคี้ยวตลอดระยะทาง ถึงฐาน ปฏิบัติการห้วยโก๋นซึ่งขึ้นกับกองร้อยที่ 3203 ประมาณ 5 โมงเย็น มีผบ.ร้อยพ.ต.อนันต์ สายยานให้การต้อน รับและจัดให้คณะทั้งหมดพักที่นี่ ที่ฐานห้วยโก๋นนี้ เคยเป็นสมรภูมิรบมาก่อน
เมื่อสมัย ผกค.ยังชุกชุม ปี 2528 ทหารพรานจำนวน17 นาย ได้ พลีชีพเพื่อปกป้องพื้นที่ฐานแห่งนี้จากการบุกยึดของฝ่ายผกค.ได้สำเร็จ ปัจจุบันได้จัดให้เป็นสถานที่ศึกษา แก่อนุชนรุ่นหลัง และเป็นที่พักรับรองของหน่วยทหาร สำหรับผู้มาเยือน ฉะนั้น ทางพระวัดท่าซุงจึงได้นำ ฆราวาส ชายหญิง ร่วมกันสวดมนต์และอุทิศส่วนกุศลให้ และรวบรวมเงินกันเพื่อทำสังฆทานให้เมื่อกลับมาถึงวัด

วันที่ 14 มค.57 หลังจากเสร็จภารกิจช่วงเช้าแล้ว ทาง คณะออกเดินทางเวลา 8.45 น.โดยไปแวะที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งพ.ต.อนันต์ สายยาน ผบ.ร้อยที่ 3203เป็นผู้นำทาง ด่านนี้เป็นจุดตรวจร่วมชายแดนไทย-ลาวระหว่าง ทหารพรานกับตำรวจ ได้เข้าเยี่ยมชมที่พักของทหารพรานและร่วมกันบริจาคเงินส่วนตัวให้ไว้จำนวนหนึ่งด้วย จากนั้นเดินทางต่อไปยังกองร้อยที่ 3203 อ.เฉลิมพระเกียรติ และได้มอบสิ่งของ อาหารแห้งไว้ ให้พร้อมทั้งยังบริจาคเงินช่วยเหลือไว้อีก
จากจุดนี้เดินทางต่อไปยังอ.ปัว แวะฉันเพลระหว่างทาง แล้วเดินทางมาที่กองร้อยทหารพรานที่ 3208 ผบ.ร้อย คือ ร.ท. นเรศ อยู่ทิม มีรองผบ.ร้อยให้การ ต้อนรับ บรรยายสรุปภารกิจของทหารพราน และได้นำ คณะเจ้าหน้าที่ เยี่ยมชมโรงนอน ห้องน้ำและเรือนครัว ที่เป็นอยู่กันสภาพค่อนข้างขาดแคลน เนื่องจากได้รับงบประมาณที่จำกัด

ช่วงบ่ายเดินทางกลับมายัง กองร้อย ทหารพรานที่ 32 ฐานแสงเพ็ญ เพื่อคุยสรุปกับ ผู้การกรม ถึงการที่จะนำข้อมูลที่สำรวจมา นำกลับไปเสนอ ให้ท่านเจ้าอาวาสรับทราบและพิจารณาให้ความช่วยเหลืออีกครั้งซึ่งทางพ.อ.ธงชัย มีอนันต์ได้แสดงความซาบซึ้งที่ทางศูนย์สงเคราะห์ฯได้แสดงเจตนาที่จะอนุเคราะห์เหล่าทหารพรานในครั้งนี้ จากนั้น คณะทั้งหมดออกเดินทางกลับถึงวัดท่าซุงโดยสวัสดิภาพเวลาประมาณ 23.30น.


◄ll กลับสู่สารบัญ