Not logged in [Login - Register]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites ตั้งหัวข้อใหม่
[*] posted on 3/7/13 at 00:26 [ QUOTE ]


ผิดกับไม่งามคือคนละเรื่องกันนะคะ

ต้องถามว่าคุณบอกบุญไปแล้วรวบรวมเงินให้พี่ๆน้องๆญาติธรรมที่คุณรู้จักโอนเงินเข้ามาในบัญชีคุณเองหรือเปล่าคะ ?


คุณสามารถทำได้อย่างแน่นอนในการบอกบุญให้คนทั้งหลายทราบว่ามีบุญประเภทนี่อยู่ และสามารถบอกชื่อและเลขที่บัญชีของทางวัดท่าซุงแก่กัลยาณมิตรที่ต้องการทำบุญประเภทนี้ด้วยเช่นกัน

ซึ่งในแบบฟอร์มการทำบุญ online ของวัดมีช่องให้กรอกว่าต้องการทำบุญอะไรอยู่แล้ว

ทราบว่าท่านบริสุทธิ์ใจ แต่คนอื่นเขาไม่ทราบชัด การโอนเข้าบัญชีคุณหรือเข้าบัญชีวัดโดยตรง คุณคิดว่าสิ่งไหนจะดูเหมาะสมกว่ากันคะ


การไปบอกบุญกันในทาง social network มีทั้งผู้บริสุทธิ์ใจและผู้ที่คิดแอบแฝงหาเงินจากการเรี่ยไรบุญ การแนะนำชักชวนให้คนทำบุญกับทางวัดโดยตรงจะเหมาะสมกว่าการที่ให้คนเขาทำบุญผ่านทางคุณหรือท่านอื่นๆที่มีเจตนาดี คุณได้อานิสสงค์ในการชักชวนการทำบุญเช่นเดียวกับการไปรับเงินเองอย่างแน่นอนอยู่แล้ว

ได้อ่านทีโพสข้อความระบายอารมณ์กันใน facebook เข่นกันคะ แต่คิดว่าที่เขียนให้ฟังคงเข้าใจนะคะ


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 3/7/13 at 15:22 [ QUOTE ]


เห็นด้วยกับโพสต์ข้างบนครับ แบบฟอร์มการทำบุญ online ของวัดมีช่องให้กรอกว่าต้องการทำบุญอะไรอยู่แล้ว เราสามารถระบุเจาะจงลงไปได้ตามความประสงค์ของเรา หรือ แม้กระทั่งระบุไปว่ารวมทำบุญทุกอย่างที่ทางวัดกำลังดำเนินการอยู่ ก็จะได้อานิสงส์ผลบุญทุกอย่างตามที่ทางวัดนำเงินของเราไปร่วมในกิจการ งานก่อสร้างทุกอย่าง

[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 5/7/13 at 01:39 [ QUOTE ]


การบอกบุญเป็นสิ่งที่ดี การให้เลขที่บัญชีตนเองในการบอกให้คนมาร่วมบุญก็ไม่ได้ผิดอะไรถ้าบริสุทธิ์ใจจริง ถือว่าต้องไว้เนื้อเชื่อใจกัน แต่ก็คงห้ามคนสงสัยไม่ได้ว่าทำไมจึงไม่แจ้งเลขที่บัญชีของวัดโดยตรงไปเลย อันนี้ท่านเจ้าของกระทู้ก็ต้องลองถามตัวเองดูเช่นกันครับ ว่าหวังผลอะไรนอกเหนือจากการทำบุญหรือไม่

อนึ่งสมัยนี้มีการหลอกลวงหากินกันเยอะ ถ้ามีคนสงสัยก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา ห้ามกันไม่ได้ครับ

ส่วนเรื่องผิดปฏิปทาขององค์หลวงพ่อหรือไม่ เนื่องจากสมัยหลวงพ่อยังมีชีวิตอยู่ยังไม่มีเฟสบุ๊คคงตอบอยาก แต่ทราบมาว่าวัดท่าซุงในปัจจุบันมีกฎข้อห้ามพระภิกษุในวัดมีเฟสบุ๊ค แต่ก็เป็นเรื่องของพระท่าน ฆราวาสอย่างเราดูใจตัวเองเถิดว่าทำอย่างนี้เพราะอะไร


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 5/7/13 at 19:26 [ QUOTE ]


เจตนาดูได้จากการกระทำ ไม่ใช่ดูจากคำพูดที่พูดว่าตนเองมีเจตนาบริสุทธิ์ใจ การกระทำเป็นเครื่องส่อเจตนาของคน


เพียงการชักชวนบอกบุญแก่ผู้อื่น ย่อมได้อานิสงค์บริวารสมบัติแล้ว ไม่ใช่ว่าต้องให้พวกเพื่อนๆมาโอนเงินทำบุญเข้ามาในบัญชีตนเองและเราเป็นผู้นำไปถวายให้ถึงจะได้อานิสงค์ตรงนี้


เรื่องอะไรควรหรือไม่ควร งามหรือไม่งาม คงไม่ต้องถึงกับให้หลวงพ่อมาบอกสอนกันทุกเรื่องทุกราวทุกจุดกันนะครับ ใช้เวลาและสติปัญญาเล็กน้อยก็ควรจะคิดได้นึกออก คงไม่ต้องถึงกับไม่สามารถทำอะไรกันได้แบบนั้น

ง่ายๆเพียงแต่บอกบุญเพื่อนๆไปบอกหน้าลิงค์วัดท่าซุงหน้า ทำบุญ online ไป บอกแนะวิธีการโอนเงิน วิธีกรอกแก่เพื่อนๆไป เท่านี้คุณก็ได้อานิสงค์บอกบุญแล้ว ที่ว่าการต้องให้เพื่อนๆโอนเงินเข้าบัญชีคุณผ่านบัญชีคุณ ลึกๆแล้วต้องถามตัวเองว่ามีเจตนาอะไรเคลือบแฝงไหม

อย่างที่บอกไว้การกระทำส่อเจตนา

บอกบุญ กับ เรี่ยไร คนละเรื่องกัน บอกบุญคุณสามารถทำได้ง่ายๆก็บอกบุญไปทางวัดมีการก่อสร้างมีงานบุญแบบนี้เช่นนี้ เพื่อนๆสนใจศรัทธาอยากทำบุญก็บอกลิงค์หน้าวัดทำบุญออนไลน์กันไป นี่คือบอกบุญ ไม่ใช่นำสองอย่างมาผสมกัน เรี่ยไรเงินคือคุณบอกทางหน้าวอลตัวเองใครอยากทำบุญอะไรให้โอนเงินมาทางบัญชีคุณประมาณนี้

ก็มีหลายท่านที่บอกบุญและให้เพื่อนโอนเงินไปโดยตรงกับทางวัด แล้วให้ถ่ายสลิปการโอนเงินมาให้ดู แล้วผู้นั้นจะส่งพระเครื่องให้โดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ แบบนี้คือเรื่องงามเรื่องเหมาะสม ทำโดยบริสุทธิ์ใจจริง เงินไม่ต้องมาผ่านมาใคร เข้าทางวัดโดยตรง แบบนี้คืองาม


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 9/7/13 at 10:03 [ QUOTE ]


เมื่อกี๊ผมเพิ่งไปโพสต์ในกระทู้ "ควรหรือไม่ควร" มา แล้วก็กลับเข้ามาอ่านรายละเอียดในกระทู้นี้ เฮ้ออออ...ก็อย่างว่านะครับในโลกสมัยใหม่ สังคมออนไลน์ มันคงห้ามกันยากจริงๆ ต่างคนก็ต่างความคิดความเห็น บางท่านเจตนาดีแต่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็อาจจะมองว่า แหม..ทำไมทำบุญกับวัดนี้มันยุ่งยากจัง อย่าเพิ่งไปคิดอย่างนั้นเลยครับ ลองไปหาหนังสือที่หลวงพ่อท่านเคยสอนไว้ซึ่งผมเองก็จำไม่ได้เพราะผมอ่านเรื่อยๆ หลายเล่ม ทั้งธรรมวิโมกข์บ้าง นิทานอ่านเล่นบ้าง หลวงพ่อตอบปัญหาธรรมบ้าง ฯลฯ เก็บเล็กผสมน้อย ก็จะเข้าใจครับ ว่าหลวงพ่อมีปฏิปทายังไง เหมาะสม งามหรือไม่งามตรงไหน ซึ่งมันจะค่อยๆซึมซับเข้าไปเองครับ แล้วเมื่อเรามองมาสังคมปัจจุบัน ที่มีพวก 18 มงกุฎสารพัดที่จะหากินกับพระเราก็จะเข้าใจ ถ้าเราทำเป็นการส่วนตัวก็เอาเจตนาเราเป็นที่ตั้งได้ครับ แต่ถ้าเริ่มเป็นส่วนรวม ( มีกลุ่มคนของเรา และคนอื่นที่สามารถเข้ามารับทราบได้ ) เราก็ต้องคำนึงถึงมุมมองของส่วนรวม ที่เค้าอาจจะรู้ หรือไม่รู้เจตนาที่แท้จริงเราด้วยครับ แม้แต่ตัวผมเองสมัยที่หลวงปู่ครูบาชัยยะวงศา ท่านจะสร้างพระบรรจุในเจดีย์ ที่วัดพระบาทห้วยต้ม ผมก็เลยรีบมาบอกบุญกับเพื่อนๆ ซึ่งจริงๆ ทางวัดบอกบุญกันแต่ที่วัด แต่เราศรัทธาท่านไงครับ ก็เลยมาบอกคนอื่นๆต่อ แต่ไม่มีซองอะไรจากทางวัด ผมก็เอาซองกระดาษขาวๆนี่แหละเรี่ยไร แล้วก็บอกปากเปล่าว่าจะเอาไปทำอะไร ปรากฏว่ามีทั้งคนที่เห็นดี และไม่ดี เพราะบางท่านก็มองว่าเราเอาไปทำจริงมั๊ย ทำไมทางวัดไม่มีเอกสารอะไรมาเรี่ยไร จิปาถะครับ คนที่เห็นด้วยก็เลยเถียงกันใหญ่ ไปๆ มาๆ เลยไม่มองหน้ากันซะงั้น นี่เรื่องงานบุญแท้ๆ เราเจตนาดี แต่ทำไม่เหมาะสมไงครับ ผมก็เลยเข้าใจครับ ถ้าเราตั้งใจทำดีจริงๆ ก็ไม่เป็นไร แต่อย่าให้ศรัทธาของเราเป็นช่องว่างให้พวกมิจฉาชีพเอาไปใช้ได้ครับ ศึกษาคำสอนหลวงพ่อไปเรื่อยๆก็จะเข้าใจครับ

[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
[*] posted on 10/7/13 at 00:27 [ QUOTE ]


บอกบุญนะไม่ผิด ทำดีแล้ว แต่เรี่ยไรนี่ซิตัวปัญหา


ผมว่า ที่ผ่านมาก็อภัยกันไป

คราวต่อไป บัญชีวัดโดยตรง สบายใจทุกท่านครับ


[ PROFILE ] [ E-MAIL ] Visit User's Homepage [ FIND ] [ U2U ] %B7%CD%A7%A4%D3's Aim [ MSN ]
[*] posted on 12/7/13 at 18:27 [ QUOTE ]


ท่านผู้ที่เป็นตั้งกระทู้โพสต์ถามไว้ ได้ลบข้อความในโพสต์ที่ตั้งกระทู้ถาม และที่ท่านได้ให้ความเห็นเพิ่มเติม ตามรูปข้างบนสองรูปนี้ ผมเห็นว่าท่านตั้งกระทู้ก็เป็นการควร เพราะว่าท่านอื่นจะได้พิจารณาว่าสิ่งใดควรกระทำหรือไม่ บางอย่างอาจไม่ถึงกับผิด แต่พวกเราควรทำในสิ่งที่ควร ที่งามด้วยเพื่อเป็นสิ่งที่แสดงออกความเคารพและตระหนักถึงความเมตตา ความรักขององค์หลวงพ่อที่มีต่อลูกหลานและลูกศิษย์อันยิ่งใหญ่

จึงขอนำภาพโพสต์ที่ถูกลบมาให้เห็น เพื่อท่านที่มาอ่านจะได้ทราบเรื่องราวอย่างถูกต้องครับ


[ PROFILE ] [ FIND ] [ U2U ]
ตั้งหัวข้อใหม่

Go To Top